Friday, December 6, 2024

Bạch Trà



Bạch trà là loại trà đặc biệt trước đây chỉ có ở tình Phúc Kiến - Trung Quốc nơi có những ngọn núi cao, khí hậu dành riêng cho loại trà đặc biệt này. Thời xưa, các vua chúa sử dụng loại trà này như một đặc quyền chỉ họ mới có.
Bạch trà thịnh hành và được sùng bái ở đời nhà Tống Trung Quốc (960 - 1279). Khi đó, lá và nụ của bạch trà được nghiền thành màu bạc rồi được hòa nước vào trong bát sử dụng trong các lễ hội của nhà ống.
Không chỉ ở Trung Quốc, tại Nhật Bản thức uống này còn trở thành nguồn cảm hứng cho các buổi lễ trà lớn ở Nhật.
Vào thời nhà Tống, khi vua Huệ Tông (1101-1125) được người đời biết đến với sở thích dùng bạch trà. Ông bị ám ảnh bởi việc tìm ra các loại trà hoàn hảo nên đã dành phần lớn thời gian để tìm kiếm.
Tuy nhiên sau nhiều thế kỷ, người ta chuộng lá trà hơn là bột và hoa trà nên lễ hội trà triều Tống bị lãng quên. Để có được trà ngon bắt buộc thời tiết phải đảm bảo, thổ nhưỡng, độ cao và cả kỹ thuật hái trà mới có thể có được nhữn tách trà ngon đúng điệu.
Nhiều người đặt ra câu hỏi cũng là trà nhưng vì sao bạch trà lại hơn hản các loại trà khác như vậy, phải chăng loại trà này có điều gì đó đặc biệt. Lý do khiến loại trà này trở thành "chúa tể" vì chúng được chế biến từ những búp chè vừa ngấm đủ sương đêm, được hái bằng móng tay của những cô gái.
Trải qua nhiều công đoạn từ lựa chọn búp chè kỹ lưỡng, hái, phơi, sấy khá phức tạp để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể nên loại trà này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Đặc điểm của bạch trà là có lớp lông tơ bên ngoài màu trắng phủ kín búp trà. Đây là loại trà có chất lượng cao nhất chỉ gồm chồi chứ không có bất kỳ những vụn lá nên trông trà sau khi chế biến rất bắt mắt, búp nào ra búp đó.
Người thưởng trà nhận xét đây là loại trà có hương vị nhẹ, tinh tế, hơi ngọt đi vào các giác quan mà không cần tác động mạnh vào lưỡi.
Không giống như trà đen hay trà xanh, bạch trà có hàm lượng caffeine ít hơn nên nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai không thích chất kích thích này.
Thời điểm thu hoạch bạch trà lý tưởng nhất là vào mùa xuân khi những chồi bạc mơn mởn trong sương đêm. Búp trà sẽ được các cô gái dùng móng tay hái sao cho phần da tay không chạm vào lá. Ngày mưa hay sương quá nhiều sẽ không thể hái chè chính vì vậy loại chè này trở nên quý và rất hiếm. Có lẽ, đây là lý do vì sao loại trà này lại có giá lên tới nửa chục triệu đồng/1kg.
Tuy được dùng từ xa xưa nhưng ngày nay bạch trà mới được nhiều người quan tâm bởi con người đã hiểu được lợi ích mà bạch trà mang lại. Ngày nay thức uống này được yêu thích trên toàn thế giới.
Công dụng của bạch trà
Bạch trà nổi tiếng có rất nhiều công dụng. Từ việc chống lại ung thư, phòng chống tim mạch và đột quỵ. Bạch trà còn hạn chế các triệu chứng bệnh tật và thúc đẩy quá trình phục hồi của bệnh nhân.
Trong thực tế thức uống này có những công dụng cụ thể như sau:
·       Cung cấp chất oxi hóa
·       Phòng ngừa ung thư
·       Hạ huyết áp
·       Giảm cholesterol
·       Bảo vệ tim
·       Làm chắc xương cốt
·       Kháng khuẩn & chống virus
·       Làm chắc răng và nướu
·       Làm đẹp cho da
Ngoài các lợi ích kể trên, bạch trà còn mang lại có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bạch trà có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nó làm giảm căng thẳng và tăng sinh lực.
Có bao nhiêu loại bạch trà, cách phân biệt
Đối với người am hiểu trà thì nhắc đến bạch trà họ sẽ hiểu làm cách nào để có một tách bạch trà ngon nhất. Uống bạch trà phải đòi hỏi 3 trắng.
Việc thu hoạch trà đã cầu kỳ, chế biến chè còn phải cẩn thận hơn. Khác với trà ô long cần phải vò để kích thích quá trình oxy hóa thì ở bạch trà lá sẽ được làm héo nhờ gió rồi đem vào ủ nhẹ. Việc này quyết đinh rất lớn đến độ ngon của trà.
Tùy theo nhiệt độ, độ ẩm mà người chế biến sẽ có kỹ thuật phù hợp để có những mẻ trà ngon nhất. Bạch trà nếu làm héo, khô trong điều kiện quá nóng sẽ đổi thành màu đỏ, còn ở điều kiện quá lạnh sẽ thành màu đen.
Nhiệt độ lý tưởng để xao bạch trà là khoảng 40-50 độ C và kéo dài khoảng 4 ngày cho tới khi độ ẩm đạt được là 10%. Trong trường hợp sau 4 ngày độ ẩm vẫn chưa đạt được theo yêu cầu sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của máy sấy ở điều kiện nhiệt độ như trên.
Hiện nay trên thị trường phổ biến 4 loại trà: Trà Bạc kim (Silver Needle), Bạch trà Mẫu đơn (White Peony), Bạch trà Mi Vạn thọ (Long Life Eyebrow) và Bạch trà Mi Triều cống (Tribute Eyebrow).
Trà bạch kim (Silver Needle) là loại bạch trà tốt nhất, chỉ có búp trắng bạc trông bắt mắt và vị ngon, có thể thu hoạch riêng chồi hoặc chồi với 1 lá.
Đây là loại bạch trà nổi tiếng nhất được trồng ở một số huyện của tỉnh Phúc Kiến, chỉ tập trung thu hoạch một vài ngày vào đầu mùa xuân, với hương thơm tinh tế như hoa kim ngân và vị nhẹ nhàng hơi ngọt tạo ra sự mềm mại và thoáng mát trong vòm họng. Khoảng 4.500 nụ mới cho 0.45 kg loại trà quý hiếm này.
Bạch trà Mẫu đơn (White Peony) là loại trà xếp thứ 2 về chất lượng là bạch trà mẫu đơn (thu hoạch 1 chồi 1 lá hoặc 1 chồi 2 lá). Bạch trà mẫu đơn tốt khi cả chồi và lá được phủ bên ngoài các lông tơ màu trắng bạc. Nó có hương vị mạnh hơn và màu sắc đậm hơn so với bạch trà kim bạc.
Thứ 3 là trà Mi vạn thọ (Long Life Eyebrow), bạch trà mi vạn thọ được làm từ chồi và lá còn sót lại sau khi thu hoạch bạch trà kim bạc và bạch trà mẫu đơn.
Bạch trà Mi triều cống (Tribute Eyebrow) là loại làm từ giống trà đặc biệt và chế biến hơi khác so với bạch trà. Có thể sử dụng 1 chồi 3 lá.
Cách thưởng bạch trà ngon đúng điệu
Để có một ấm bạch trà ngon đúng điệu cả về tinh thần người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
·       Mua loại bạch trà lá rời, chất lượng cao
·       Ngâm trà từ 3-5 phút trong nước mới sôi
·       Uống từ 2-4 tách trà mỗi ngày
·       Tạo ra những nghi lễ tra riêng cho bản thân
·       Coi trà như một món quà lễ có thể chia sẻ cho bạn bè
·       Thưởng thức thay đổi các loại trà để cảm nhận hương vị
Bữa đi về, kể bạn nghe "nay tao uống 4 loại bạch trà"
Bạn nói "nay tao xác nhận bạn tao già..."